Thầy Marcel Văn

Add to compare

Marcel Nguyễn Tân Văn (Ngăm Giáo, Bắc Ninh 15 tháng 3 năm 1928 – Yên Bình, Yên Bái 10 tháng 7 năm 1959) là một tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam thuộc Giáo hội Công giáo Rôma. Năm 1955, thầy Marcel Nguyễn Tân Văn bị bắt và bị đưa vào trại tập trung và chết trong tù năm 1959./nTiểu sử của ông và những tác phẩm khác (trong đó có 370 bức thư của ông) đã được xuất bản ở Pháp và phổ biến rộng rãi trong cộng đồng người Công giáo ở nước ngoài.

Qua những bức thư còn để lại, có thể nhận thấy lòng yêu quê hương, yêu người và kính Chúa của ông, như ông viết: “Tôi không biết là tôi có thể nhìn thấy nước Việt Nam có hòa bình khi tôi còn sống hay khi tôi đã chết? Và trong trường hợp thứ hai, có lẽ tốt hơn, bởi vì tôi muốn chịu cực khổ vì Chúa để cầu xin Chúa ban hòa bình cho nước Việt Nam yêu quý của tôi.”… “Nỗi băn khoăn duy nhất của tôi là yêu Chúa… Dù cuộc đời của con ra như thế nào thì con chỉ muốn yêu thương mà thôi… “.

Từ năm 1994, Hội Thân hữu Thầy Văn (Les Amis de Van) tại Belley-Ars, Pháp đảm nhiệm việc mở án phong chân phước và phong thánh cho thầy Marcel Nguyễn Tân Văn và chính thức khai mở án phong này ngày 26 tháng 3 năm 1997. Nếu được công nhận, ông sẽ là vị thánh hiển tu đầu tiên của châu Á.

Tủ sách Công Giáo
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare