Tiểu Sử Tự Thuật Thánh Têrêsa Avila

Add to compare

Category:

Tiểu Sử Tự Thuật, tác phẩm đầu tay của thánh Têrêsa Avila, được hoàn thành năm 1562. Tác phẩm trình bầy rất chân thực đời sống thiêng liêng và kinh nghiệm thần hiệp của Têrêsa.

Như nhà văn Oscar Wilde có viết “Mỗi vị thánh đều có một quá khứ, mỗi tội nhân đều có một tương lai”, thánh Têrêsa Avila đã biết bao lần thờ ơ trước lời mời gọi tiến sâu vào tình yêu Chúa Giêsu, bao lần giả điếc làm ngơ trước tiếng lương tâm của mình để sống trọn vẹn cho Chúa. Chính thời gian dài thờ ơ nguội lạnh trong tâm hồn mà sau này, ngài có vô vàn những kinh nghiệm để truyền lại cho những người đi sau, để đừng rơi vào thái độ đó. Thánh Têrêsa đã đến với Chúa bằng tất cả con người mình, không bỏ mất chút gì trong những đức tính bẩm sinh: Trí thông minh, lòng cương nghị, sự tế nhị và can đảm. Dù đạt tới độ kết hợp với Chúa một cách phi thường, thánh nữ vẫn luôn là một người phụ nữ dễ thương, duyên dáng, và dung dị. Chỉ trong khoảng 15 năm, từ năm 1567 đến năm 1582, người phụ nữ bé nhỏ này đã bất chấp mọi khó khăn gian khổ đi khắp Tây Ban Nha, thành lập 17 đan viện nữ Cát-minh về nguồn. Tuy nhiên, sự nghiệp vĩ đại nhất của Têrêsa là trở thành bạn trăm năm của Đấng Tình Quân mà ngài yêu mến, tôn thờ.

Trong kho tàng truyện kể về đời thánh nữ Têrêsa Avila, có một truyện được nhiều tác giả nhắc đến. Trong lần xuất thần, thánh nữ nhìn thấy tội lỗi con người xúc phạm đến Chúa nặng nề. Thế là thánh nữ buồn bã vật vã ba ngày không ăn uống. Cuối ngày thứ ba, Chúa Giêsu hiện ra dáng vẻ dịu hiền, an ủi bằng cách trao cho thánh nữ miếng bánh và một ly nước. Nhưng thánh nữ làm mặt giận chối từ. Chúa Giêsu dỗ dành: “Con không biết rằng Cha thường đối xử với bạn bè bằng cách gởi cho họ Thánh Giá sao?” và thánh nữ trả lời: “Hèn chi Chúa có ít bạn.” Vâng, chỉ với mẫu truyện đó thôi, có lẽ người ta cũng nhận ra tính cách của Têrêsa. Đó là sự dí dỏm và duyên dáng của ngài.

Nguồn: memaria.net

Tủ sách Công Giáo
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare